Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Gõ tay để... sạc laptop

Các nhà khoa học người Úc đã nghiên cứu thành công một phương pháp sạc pin  hoàn toàn mới, cho phép "chiết xuất" năng lượng do chúng ta tạo ra khi cắm cúi gõ tay trên bàn phím để... nuôi sống laptop.

 

Sử dụng hiện tượng áp điện, phương pháp sạc pin mới có cơ chế vận hành tương tự như bật lửa: tạo ra tia chớp lửa khi ta quẹt tay vào bánh xe.
 

Tuy nhiên, đối với laptop, người ta sẽ phải sử dụng một màng phim mỏng hơn rất nhiều, được chế tạo từ vật liệu áp điện và bắt buộc phải sản xuất bằng công nghệ nano. Lớp màng này mỏng đến mức nó có thể bao bọc nhiều linh kiện điện tử khác nhau như màng bọc thực phẩm, và có thể được tích hợp vào đủ loại thiết bị khác nhau.

Tương tự, chúng ta có thể sử dụng vật liệu áp điện trong giày chạy để sạc điện thoại di động hoặc thậm chí là biến huyết áp thành nguồn năng lượng cho một loại pin không bao giờ cạn", các tác giả tuyên bố. Một số nhà khoa học khác cũng đang nghiên cứu cách sử dụng màng ép điện để sạc các thiết bị màn hình cảm ứng để tận dụng hết năng lượng do các ngón tay tạo ra khi búng, quét, chạm trên màn hình.

Tuy vậy, một số học giả vẫn tỏ ra hoài nghi về ý tưởng "pin không bao giờ cạn". Nhưng dù sao, nó cũng thắp lên hy vọng về việc chấm dứt lỗi pin quá nóng, dễ gây cháy nổ hiện nay.

KEYWORD_1KEYWORD_2KEYWORD_3