Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Thị trường Laptop giành nhau thị phần

Thị trường laptop mùa mua sắm cuối năm đang ở trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt. Để thu hút khách hàng nhiều nhà bán lẻ đã tung nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng.

“Nhìn nhau mà bán”

Giá laptop đang giảm nhẹ, một phần do chính sách giảm giá của các hãng, nhưng một phần do các nhà bán lẻ tự giảm giá. Ở thời điểm hiện nay, người tiêu dùng dễ dàng mua một chiếc máy tính xách tay mới 100% với giá chưa đến 500$.

Theo nhận định của nhiều nhà bán lẻ laptop, thị trường máy tính xách tay tại Việt Nam cạnh tranh khốc liệt 6 tháng đầu năm nay. Nhất là khi các thị trường ở các nước phát triển bắt đầu bão hòa, người tiêu dùng chuyển từ g laptop sang các sản phẩm dòng máy tính bản như iPad (Apple), Galaxy Tab (Samsung)…

 
 

Các hãng máy tính xách tay đã bắt đầu chuyển hướng phát triển thị phần sang các nước phát triển, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường dồi dào và tiềm năng. Thị trường Việt Nam với hơn 86 triệu dân với tỷ lệ máy tính trong các hộ gia đình mới chỉ khoảng 7% đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp.

Hiện trên thị trường, đang nổi lên một số nhà bán lẻ laptop lớn như Thế Giới Di Động, Viễn Thông A, Hoàn Long… Trong đó, Thế Giới Di Động nổi lên là nhà bán lẻ laptop hàng đầu Việt Nam chiếm 15% thị phần chính hãng. Số lượng laptop bán ra của đơn vị này tăng liên tục. Thế Giới Di Động cho biết số lượng laptop họ bán ra liên tục tăng trong những tháng cuối năm. Tháng 9/2011, Thế Giới Di Động bán ra 10 ngàn laptop và tháng 10/2011 số lượng laptop bán ra hơn 12 ngàn chiếc.

Tuy nhiên, ngoài những “đại gia” bán lẻ đang dần khẳng định vị thế thì nhiều đơn vị bán lẻ vừa và nhỏ khác mọc lên nhiều như nấm. Chính vì vậy, các nhà bán lẻ phải cạnh tranh nhau sát sao về giá cả và chương trình hậu mãi khách hàng.

Nhiều nơi buộc phải xây dựng mức lợi nhuận thấp nhất có thể, thậm chí nhiều model nhà bán lẻ phải chấp nhận bán hòa hoặc lỗ để thu hút khách hàng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thương - Giám đốc kinh doanh laptop (Công ty CP Thế Giới Di Động): “Chúng tôi chấp nhận giảm lợi nhuận để thu hút khách hàng. Hiện công ty chúng tôi có chương trình “Đại tiệc laptop”, đây cũng là một chương trình khuyến mãi quan trọng để chúng tôi cạnh tranh và dành sự ưu ái của khách hàng. Với chương trình này chúng tôi đã cắt giảm 50% lợi nhuận để đem lại ưu đãi cho khách hàng khi mua laptop”.

Cuộc đua “công nghệ bán hàng”

Các công ty đang sở hữu các cửa hàng bán lẻ có sức tiêu thụ lớn như Thế Giới Di Động, Hoàng Long, Nguyễn Kim, Viễn Thông A… đang cạnh tranh nhau để dành sự ưu ái của khách hàng. Các nhà bán lẻ đang cố gắng tìm kiếm nhiều hình thức bán hàng mới, tiếp cận khách hàng tối ưu nhất để cạnh tranh nhau từng chút một.

Thế Giới Di Động đang đẩy mạnh kênh bán hàng trực tuyến với tất cả các dòng sản phẩm của tất cả các nhãn hàng chính hãng có mặt tại Việt Nam. Đây là hình thức bán hàng hiện đại và tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc cho khách hàng. Với một sản phẩm laptop mua online tại trang website thegioididong.com, khách hàng có thể tiết kiệm từ 100 ngàn đến 500 ngàn. Song song với đó, Thế Giới Di Động vẫn đẩy mạnh kênh bán hàng trực tiếp tại chuỗi cửa hàng gần 200 cái khắp toàn quốc, vốn là thế mạnh của nhà bán lẻ này.

Một số nhà bán lẻ laptop khác… sẵn sàng chi tiền để có đội ngũ nhân viên đông đảo phục vụ khách hàng, hay tăng giá trị hậu mãi về thời lượng bảo hành sản phẩm, tặng phiếu mua hàng…

 
 

Nhiều chuyên gia dự báo, mức tăng trưởng của thị trường máy tính là khoảng 30%/năm trong những năm tới. Nếu đạt được tốc độ này thì đến giữa năm 2013 toàn thị trường sẽ tiêu thụ hơn 1 triệu máy tính xách tay cùng với hơn 2 triệu máy tính để bàn. Đây cũng là cơ hội và thách thức cho các đại gia bán lẻ hàng đầu Việt Nam như Thế Giới Di Động khẳng định vị thế và các nhà bán lẻ trẻ vươn lên chứng tỏ bản lĩnh.

 

Chương trình khuyến mãi “Đại tiệc laptop”
Đại tiệc laptop diễn ra từ 1/12/2011 đến 31/01/2012 tại Hệ thống Thegioididong.com hoặc Dienmay.com trên toàn quốc. Đại tiệc laptop với 4 chương trình khuyến mại cực kỳ hấp dẫn: Mua laptop mới, đổi laptop cũ trợ giá từ 500 ngàn đồng đến 5 triệu đồng, laptop hiệu đồng giá 7.999.000đ với nhiều nhãn
KEYWORD_1KEYWORD_2KEYWORD_3