Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Chuyên án Laptop đất Cảng và câu chuyện CA đánh người (Kỳ 2): Địa chỉ tiêu thụ đồ ăn cướp và người đàn ông kêu oan

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Báo VOV – Đài TNVN đã cử một tổ phóng viên tiến hành xác minh nhiều phía, từ gia đình nạn nhân, cơ quan Công an huyện An Dương, 3 tên cướp, các nhân chứng, và toàn bộ hồ sơ bệnh án do Bệnh viện Việt - Tiệp cung cấp...

Lời kêu oan

Người kêu oan và được nhiều tờ báo phản ánh là ông Phạm Văn Khương và anh Phạm Ngọc Khánh. Họ là 2 bố con, cùng ở tại số nhà 180E, Chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, Hải Phòng, và cũng là trụ sở Cty TNHH Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ VIETSTAR do anh Khánh làm Giám đốc.
Từ kết quả điều tra xác định 3 tên cướp đã bán lap top cho anh Phạm Ngọc Khánh, Công an huyện An Dương đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà ở, đồ vật đối với anh Khánh, thu giữ 19 máy tính xách tay các loại đã qua sử dụng và nhiều tang vật liên quan. Theo báo cáo của Công an huyện An Dương, anh Khánh khai nhận đã nhiều lần mua máy tính xách tay và biết số máy tính đó do các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội mà có.
Do toàn bộ 19 máy tính bị thu giữ, anh Khánh đã “bẻ khóa” xóa sạch dữ liệu, Công an huyện An Dương đã yêu cầu anh Khánh có mặt tại cơ quan công an để giải trình rõ số máy laptop trên và anh Khánh có đơn tự nguyện ở lại làm việc với cơ quan công an để giải trình, làm rõ nguồn gốc 19 máy tính.
Anh Khánh hợp tác với cơ quan công an từ ngày 6/6/2013. Đến 14h35’, ngày 11/6, phát hiện anh Khánh có biểu hiện mệt mỏi, có dấu hiệu hôn mê nên cơ quan công an đã đưa anh Khánh đến Bệnh viện An Dương, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Việt – Tiệp, rồi ra viện sau 3 ngày điều trị. Kết luận giám định cho thấy anh Khánh bị một số sang chấn phần mềm nhẹ, chỉ gây bầm tím và xây xước da nhỏ rải rác, không gây tổn thương xương khớp, không tổn thương nội sọ, nội tạng và không gây nguy hiểm cho tính mạng của đối tượng. Theo thông báo của Công an TP. Hải Phòng, các thương tích trên người anh Khánh có từ trước khi anh đến làm việc với Công an huyện An Dương (có biên bản kiểm thể, lập lúc 17h30 ngày 6/6/2013). Trong quá trình làm việc tại cơ quan công an, anh Khánh không bị đánh đập, xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Phạm Văn Khương gửi Báo VOV (Đài TNVN).
Trước sự việc trên, ông Phạm Văn Khương và anh Phạm Ngọc Khánh đã kêu oan và được nhiều tờ báo đăng tải. Nội dung kêu oan là anh Khánh không biết mình tiêu thụ đồ ăn cướp và bị Công an huyện An Dương “ép cung”, đánh đập đến mức gây bất tỉnh. Nội dung “kêu oan” này, cùng với những bức ảnh thương tích, chiếc áo được cho là vấy máu của anh Khánh do ông Khương đưa ra, đã gây bất bình trong dư luận, tạo ra nghi án công an ép cung, đánh anh Khánh chấn thương sọ não, gây bất tỉnh. Viện KSND Tối cao đã phải cử một tổ công tác đến Hải Phòng điều tra làm rõ sự thật. Vậy đâu là sự thật?
Lời người trong cuộc và nhân chứng
Tại Công an huyện An Dương, đại tá Trần quang Hợp, Trưởng Công an huyện An Dương cùng các cán bộ điều tra cho biết: Công an huyện An Dương tập trung đấu tranh khai thác 3 tên cướp là Phạm Văn Khang, Nguyễn Văn Thịnh và Lại Minh Tuấn, chúng đều khai nhận toàn bộ số máy tính cướp được đều mang đến địa chỉ 180E, chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, trực tiếp bán cho Phạm Ngọc Khánh. Công an huyện An Dương đã khám xét khẩn cấp, lập biên bản thu giữ 19 máy laptop cùng với một vài túi xách đựng máy tính đã bị cắt quai... và mời anh Khánh về trụ sở công an để làm rõ 19 máy tính bị thu giữ mà anh Khánh đã “bẻ khóa” xóa sạch toàn bộ dữ liệu. Lúc đầu anh Khánh chỉ thừa nhận mua 1 máy tính của bọn Khang, Thịnh, Tuấn. Công an huyện An Dương đã mời cán bộ kỹ thuật của Công an TP. Hải Phòng về và một số máy tính đã dần dần khôi phục được dữ liệu của chủ nhân, các chủ nhân đã được mời đến nhận diện tài sản đã bị cướp. Với những bằng chứng đó, anh Khánh đã thừa nhận từng bước: 1 máy, 2 máy, 5 máy, rồi 7 máy anh đã mua của bọn Khang, Thịnh, Tuấn.

Địa điểm nhóm cướp laptop bị tóm gọn - Cầu Kiền, Hải Phòng
Phạm Văn Khang, tên cướp trực tiếp dùng dao cắt quai túi nhằm cướp giật máy tính laptop kể lại với phóng viên VOV: “Tổng số bao nhiêu vụ cướp thì không nhớ rõ. Chỉ nhớ trong các lần đi cướp, có lần thì Thịnh, có lần thì Tuấn cầm lái vì cả hai lái rất “chiến”. Khi phát hiện có “hàng” là chúng em bám sát, đến chỗ vắng người đường thoáng thì “ém” xe lại, một tay dùng dao cắt quai, một tay đỡ túi đựng máy tính để “nhõn”. Có những vụ “ăn hàng” vào nửa đêm. Kể cả vào nửa đêm thì chúng em cũng điện cho anh Khánh để bán “hàng”, bất kể vào giờ nào, không thể để “hàng” cướp được đến sáng ngày hôm sau. Khi đến đưa “hàng”, anh Khánh bắt chúng em phải làm giấy thanh lý.”. Hỏi: “Ký giấy thanh lý không sợ sau này Công an lần ra sao?”. Khang bảo: “Không viết thì anh Khánh không đồng ý mua, nhưng chúng em toàn ký tên người khác, hôm nay tên người này, ngày mai tên người khác, em có đề tên thật bao giờ đâu. Có những con máy ngon thì anh Khánh trả 2 - 3 triệu/máy, nhưng trên giấy thanh lý thì anh Khánh chỉ ghi có 700.000 đồng một máy”.
Nguyễn Văn Thịnh kể: “Đến cửa hàng anh Khánh em đứng ngoài chờ, còn Khang là người trực tiếp mang máy vào nhà, được bao nhiêu tiền thì “cưa” đôi. Đã cùng cướp với nhau thì phải tin nhau chứ. Khang không dám ăn chặn với em đâu. Em đi cùng Khang thực hiện được 10 vụ cướp, có 4 vụ không có máy tính, đó là những vụ túi xách, ví bên trong có dây chuyền vàng, tiền, điện thoại và nhiều giấy tờ nữa. Bố em chết rồi. Ông ấy tự tử vì mẹ em buôn ma túy. Bà ấy đang bị giam ở Trại Xuân Nguyên 8 năm về tội buôn ma túy. Chị gái em thì 10 năm, cùng trại giam với mẹ, cũng vì tội mua bán ma túy. Anh trai thì 9 tháng tù vì tội cờ bạc ở trại Thanh Lâm. Còn em thì nghiện, “đập đá” mà anh, 2 lần tù rồi. Chắc đợt này phải đi 10 năm, em cũng ân hận lắm”.
Lại Minh Tuấn thừa nhận: “Anh trai em nghiện đang đi trại Tiên Lãng. Phải đi hai năm nhưng mới được một năm. Năm 2007 em đi trại 3 năm 9 tháng về tội cướp. Ra tù đi làm bảo vệ lương “còm”quá nên không đủ cho vợ mới sinh con, em đành liều đi cướp cùng Khang, không ngờ mới “ăn hàng” được vài vụ thì bị bắt. “Hàng” cướp được em có đi cùng Khang đến 180 Chùa Hàng để bán... Khang vào nhà, còn em chỉ đứng ngoài”.
Ông Phạm Văn Khương, bố anh Phạm Ngọc Khánh, sau khi chuyển Đơn kêu cứu khẩn cấp do ông ký ngày 15/6/2013, cho phóng viên biết: “0h3’ ngày 6/6, khi tổ công an có hơn 10 người cùng ông Tổ trưởng dân phố gọi cửa và nói là có bắt được 1 tên cướp khai có bán máy tính cho con tôi, tôi có gọi cháu dậy. Công an dẫn 1 tên cướp vào để con tôi nhìn mặt, thì con tôi không nhận. Sau đó, công an lại đưa ra xe và dẫn tên cướp thứ 2 vào. Tên cướp nói “Em là Thành đây”, thì cháu có nhận ra. Nhưng sau này tôi biết nó chính là thằng Khang. Thực tế thì thằng thứ hai dẫn vào này vẫn là thằng đầu tiên...”. Ông Khương cho rằng: Con ông không phải chịu trách nhiệm về việc mua đồ phải ăn cướp, vì người bán mới phải chịu trách nhiệm. Trong hợp đồng có nội dung bên bán cam kết máy laptop là của mình, không phải do phạm tội mà có, nếu sai bên bán hoàn toàn chịu trách nhiệm.


 


Đến nay, hồ sơ bệnh án Phạm Ngọc Khánh, Bệnh viện Việt - Tiệp chỉ cung cấp
cho 4 cơ quan: VKS huyện An Dương, VKSND Tối cao,
Trung tâm Giám định Pháp y Hải Phòng và Báo VOV (Đài TNVN).
Xác minh của phóng viên VOV cho thấy, các hợp đồng mua bán laptop giữa Phạm Ngọc Khánh với nhóm Khang, Thịnh, Tuấn (được nhóm cướp này gọi là “giấy thanh lý” và ký dưới nhiều tên giả) đã không được đưa vào sổ sách của Cửa hàng 180E Chùa Hàng, cũng như sổ sách của Cty TNHH Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ VIETSTAR do anh Khánh làm Giám đốc.
Thêm 3 vụ cướp và 1 địa chỉ tiêu thụ được phát hiện
Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Thủy Nguyên đã tiến hành điểu tra 3 vụ cướp latop trên địa bàn.
Xác minh của tổ phóng viên VOV cho thấy, 3 nạn nhân có danh tính như sau. Nạn nhân thứ nhất là Quách Thị Tấm, sinh năm 1986, nhân viên ngân hàng. Vào lúc 20h30’, ngày 14/3/2013, bị cướp 1 máy vi tính nhãn hiệu Acer khi đang tham gia giao thông trên đường Phố Mới, cách cầu Bính 2km. Nạn nhân thứ 2 là Nguyễn Thị Hồng, nghề nghiệp giáo viên, bị cướp 1 laptop Sam sung, cũng tại khu vực cầu Bính ngày 16/3/2013. Nạn nhân thứ 3 là Nguyễn Thị Ái Anh, cũng là giáo viên, bị cướp 1 máy laptop tại khu vực xã Tân Dương, thủy Nguyên lúc 19h30, ngày 13/4/2013.
Công an huyện Thủy Nguyên đã tiến hành điều tra và xác định thủ phạm của cả 3 vụ cướp là Nguyễn Văn Thịnh và một đối tượng (tạm giấu tên). Thịnh khai nhận đã mang cả 3 chiếc máy laptop của 3 nạn nhân kể trên đến địa chỉ 180E, Chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng và bán cho anh Phạm Ngọc Khánh.
Cơ quan điều tra Công an huyện Thủy Nguyên đã có giấy triệu tập anh Phạm Ngọc Khánh để điều tra làm rõ. Hiện Công an huyện Thủy Nguyên đang phối hợp với Viện KSND huyện Thủy Nguyên củng cố hồ sơ chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

KEYWORD_1KEYWORD_2KEYWORD_3