Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Được trang bị laptop đại biểu HĐND cất nhà vì muốn iPad?

Cuối năm 2012, HĐND tỉnh Quảng Bình trang bị cho mỗi đại biểu một máy tính xách tay (laptop), nhưng trong kỳ họp HĐND khóa 16 diễn ra từ ngày 16 đến 18/7, không thấy các đại biểu sử dụng những thiết bị này.

Tờ Tiền phong miêu tả, hàng trăm trang tài liệu phục vụ kỳ họp vẫn được photo chuyển đến tay đại biểu.

Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Bình cho biết, dự án trang bị laptop trị giá 1,4 tỷ đồng, gồm 60 chiếc, giá 20 triệu đồng/chiếc cùng hệ thống thiết bị đi kèm.

 
Các đại biểu HĐND Quảng Bình vẫn làm việc theo lối thủ công như trước khi được trang bị laptop. Ảnh: TPO

Đọc xong tin này người viết chợt nghĩ, không hiểu vì lý do gì mà các đại biểu HĐND Quảng Bình lại “phụ lòng” ngân sách như thế, khi với số tiền 20 triệu đồng mỗi chiếc thì những chiếc laptop đó quả thực không phải hạng thường, mà hàng cao cấp hẳn hoi và mới sắm cuối năm 2012, tức là còn bảo hành, thì không thể nói là hư hỏng hàng loạt hay hàng kém chất lượng được. Nên lý do về mặt kỹ thuật có thể loại bỏ.

Có một điều đáng chú ý là, cân nặng của các loại laptop hiện nay có kèm phụ kiện cũng phải trên dưới 2kg, trong khi các đại biểu đa phần đều đã không ít tuổi, mắt đã mờ, chân kém vững, thì việc xách theo người cái túi 2kg (chưa kể tài liệu, vật dụng khác) thì đây quả là một “gánh nặng” cho các đại biểu.

Trong khi đó, nhìn sang tỉnh bạn, cũng trang máy móc, thiết bị cho các đại biểu HĐND vào cuối năm 2012, nhưng HĐND TP. Hà Nội, Cà Mau, Bạc Liêu và mới nhất là Sóc Trăng lại sắp cho đại biểu máy tính bảng (iPad và Samsung Galaxy), thành ra đại biểu các tỉnh này đi họp khá nhẹ nhàng, khi trọng lượng mỗi máy tính bảng chỉ bình quân 500gr. Chưa kể HĐND Sóc Trăng còn thiết kế hẳn một phần mềm quản lý tài liệu của cuộc họp để đại biểu dễ tìm kiếm.

Thêm nữa, máy tính bảng dùng chức năng cảm ứng nên đại biểu sử dụng không cần phụ kiện, nhẹ nhàng lại không cồng kềnh, khi muốn phát biểu ý kiến chỉ cần soạn trên máy và cầm lên đọc một cách nhẹ nhàng. Còn với laptop chẳng ai đứng dậy phát biểu lại cầm máy đưa lên ngang mặt đọc văn bản bao giờ, cũng không ai cúi gằm xuống để nhìn màn hình đặt trên bàn, kể ra dùng laptop thật là bất tiện, lại quá nặng.

Không hiểu có phải vì những lý do đó mà đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình đồng loạt cất laptop ở nhà, tới hội trường thao tác trên văn bản tin và sổ tay, giống như lúc chưa được trang bị laptop, để cho Văn phòng thường trực HĐND thấy thế mà trang bị loại khác tiện lợi hơn, máy tính bảng như của HĐND các tỉnh khác chẳng hạn.

KEYWORD_1KEYWORD_2KEYWORD_3