Trang chủKEYWORD_1Tin tức

FBI có thể kích hoạt từ xa microphone trên laptop và điện thoại Android

Theo Wall Street Journal, FBI có thể kích hoạt từ xa những chiếc microphone gắn trên điện thoại Android hay laptop của người dùng nhằm phục vụ cho mục đích ghi âm cuộc đối thoại. Tin này được tiết lộ bởi một quan chức dấu tên của Mỹ, và tất nhiên là FBI cũng như Google không hề xác nhận hay bác bỏ điều đó. Thực chất việc sử dụng micro trên các thiết bị để nghe lén và ghi âm lén không phải là điều quá xa lạ. Năm 2002, FBI từng theo dõi tội phạm bằng cách dùng micro trong hệ thống gọi điện khẩn cấp của xe hơi. Năm 2004, tổ chức này tiếp tục dùng micro trên điện thoại để giám sát hành động của một số tay trùm mafia. Còn bây giờ, điểm mới đó là có những nhóm đặc vụ FBI thường xuyên hack vào máy tính/smartphone bằng cách sử dụng những phần mềm giám sát, có cả loại tùy biến lẫn loại bán trên thị trường, được mua từ những công ty tư doanh.

Một trong những nguồn tin của Wall Street Journal nói rằng bộ phận chịu trách nhiệm về "sứ mạng" hack đôi khi cài đặt phần mềm giám sát thông qua những thiết bị vật lý như ổ lưu trữ USB. Tuy nhiên, cũng có khi họ cài nó qua Internet (giống cách các phần mềm mã độc hoạt động) nhờ vào "một tài liệu hoặc đường link có khả năng tự tải phần mềm này khi người dùng nhấn hoặc xem tài liệu/link". Mọi chuyện đều diễn ra âm thầm và lặng lẽ, người dùng không hề hay biết gì cả. Khi đã cài xong, FBI có thể ra lệnh bật microphone lên. Đầu năm nay cũng có một vụ FBI muốn sử dụng camera để chụp ảnh, tuy nhiên thẩm phán không đồng ý và nói rằng ông cần biết thêm cách mà thông tin được thu thập để tránh làm tổn hại đến những người vô tội.

Nguồn tin tiết lộ FBI rất quan tâm đến việc chỉ lấy những "dữ liệu có liên quan", tuy nhiên khó mà biết được chuyện này có diễn ra đúng như ý định đó hay không. Cũng cần phải nói thêm rằng việc thu thập và giám sát thông tin dạng này thường phải có lệnh của tòa cũng như các quan chức chính phủ.

Bên cạnh đó, từ năm 2005 đến nay, FBI đã sử dụng " web bug " (tạm dịch: những con bọ trên web) có khả năng thu thập danh sách trang web mà một chiếc máy tính đã truy cập, danh sách phần mềm đang cài trên máy cũng như nhiều loại dữ liệu khác. Năm 2007, web bug đã giúp FBI phámột vụ gửi bom thư ở bang Washington. Wall Street Journal cho biết thêm rằng: "FBI thuê những người có kĩ năng hack tốt, và họ cũng mua rất nhiều thứ để phục vụ cho hành động của mình". Những công cụ hack này sẽ chỉ được dùng khi các biện pháp giám sát khác không có hiệu quả, và như lời mô tả thì nó là "lựa chọn cuối cùng" của FBI.

KEYWORD_1KEYWORD_2KEYWORD_3