Nhà đất Dĩ An Bình Dương

Biến đất hành lang lộ giới thành đất công

UBND phường Đông Hòa bị phản ánh xây sửa văn phòng khu phố Đông B trên hành lang lộ giới còn “hô biến” thành đất công nhằm bít một phần lối đi của hộ dân liền kề, "ép dân" vào ngõ cụt?

Thời gian trước, báo KD&PL đã đăng bài viết phản ánh việc UBND phường Đông Hòa (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) xây sửa văn phòng khu phố Đông B trên hành lang lộ giới. Việc xây dựng này tốn kém hàng trăm triệu đồng, mặc dù chỉ sửa chữa sơ sài.

Bức xúc của người dân

Mang nỗi bức xúc, ông Phạm Văn Sang (SN 1973, ngụ Số 322/2 đường Trần Hưng Đạo (số cũ: 32/4 KP Đông B), KP. Đông B, P.Đông Hòa, TX.Dĩ An, Bình Dương) trình bày: “Mới đây, tôi vừa nhận được “Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu do vi phạm hành chính gây ra” do ông Huỳnh Công Min – Chủ tịch UBND phường Đông Hòa ban hành. Nội dung quyết định này cho rằng tôi đã vi phạm vì xây dựng cổng đi lối ra vào nhà mình. Thực ra đó là phần đất được chủ đất cũ lập cam kết để người mua trước tôi sử dụng làm lối đi.Sau này, tôi mua lại căn nhà và cũng sử dụng phần đất này làm lối đi và người bán cũng đã giao cho tôi tờ giấy cam kết đó. Tuy nhiên, sau này quy hoạch thì phần đất đó được xác định là đất hành lang lộ giới và căn nhà của tôi nằm ngay sát mép đường Phan Đình Giót bây giờ”.

“Như vậy, không riêng gì phần lối đi của nhà tôi mà ngay cả văn phòng khu phố Đông B cũng nằm gần như trọn vẹn trên hành hành lang lộ giới. Bây giờ, chính quyền địa phương cho rằng gia đình tôi phải giải tỏa để họ xây dựng mở rộng thêm văn phòng khu phố trên hành lang lộ giới là một việc làm ép dân tới đường cùng. Trong khi đó, không riêng gì văn phòng khu phố Đông B gần như nằm trọn vẹn trên hành lang lộ giới mà một số công trình bên trong rất đồ sộ cũng có phần nằm trên hành lang lộ giới nhưng họ lại làm ngơ. Không hiểu tại sao, họ chỉ tìm cách ép gia đình tôi và bắt gia đình tôi phải tháo dỡ lối đi vào nhà mình?

Tôi sẽ nhất trí dỡ để nhà nước sử dụng vào mục đích mở đường hoặc mục đích chung cho xã hội. Nhưng với điều kiện không được xây dựng mở rộng văn phòng khu phố để tốn tiền của của nhà Đồng thời, phía văn phòng khu phố Đông B cũng như các công trình vi phạm bên cạnh cũng phải bắt buộc tháo dỡ”- Giọng ông Sang bức xúc.Giấy cam kết trước đây của người chủ đất cũ sau khi bán cho bà Hòa và bà Hòa bán lại cho ông Sang.

Tìm hiểu vụ việc, nguồn gốc trước đây mà lối đi và căn nhà của ông Sang là của bà Nguyễn Thị Vân (SN 1933, ngụ ấp Đông cũ, phường Đông Hòa, TX.Dĩ An, Bình Dương). Đến năm 2003, bà Vân bán căn nhà số 32/4 (diện tích 60m2; thuộc thửa 274 al, tờ bản đồ số 1, tọa lạc tại khu phố Đông B, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) cho bà Nguyễn Thị Vân (SN 1983, ngụ phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Khi bà Vân bán cho bà Hòa căn nhà trên và cũng chỉ có duy nhất là lối đi ra ngoài đường Phan Đình Giót bây giờ với bề ngang 4,5 mét (tương đương với chiều rộng căn nhà của ông Sang bây giờ) và chiều dài từ nhà ra đường khoảng 4m. Vì vậy, bà Vân đã lập một tờ cam kết để cho bà Hòa toàn quyền sử dụng lối đi đó để đi ra ngoài đường. Đến năm 2006, ông Sang mua lại căn nhà trên và cũng được bà Hòa giao cho tờ cam kết về quyền sử dụng lối đi mà trước đó bà Vân đã giao cho bà.

Ông Sang bức xúc: “Đến năm 2008, UBND xã Đông Hòa (phường Đông Hòa bây giờ) tiến hành đo đạc đất đai và cho rằng phần đất 20,25 m2 mà gia đình tôi làm lối đi riêng thuộc quyền quản lý của UBND phường. Sau đó, tôi đã nhiều lần làm đơn khiếu nại thì UBND lại cho rằng đó là đất công nên cương quyết tìm cách ép gia đình tôi.Sự việc sau đó được UBND TX. Dĩ An giải quyết nhưng không thỏa đáng dựa trên cơ sở của những người tham mưu không đúng như thực tế. Sau nhiều lần giải quyết thì diện tích mà UBND TX.Dĩ An và P.Đông Hòa lại tăng lên thành 37,7 m2. Như vậy, những người này cho rằng gia đình tôi đã lấn chiếm ra tới giữa đường Phan Đình Giót bây giờ”.

”Hô biến” thành… đất công???

Sau nhiều cấp giải quyết nhưng sự việc vẫn giậm chân tại chỗ khi những cán bộ tham mưu đã tham mưu không đúng thực tế. Vì vậy đã đem đến nỗi bức xúc cho gia đình ông Sang suốt nhiều năm qua. Vì vậy, mà ngày 16/9/2016, ông Huỳnh Công Minh – Chủ tịch UBND P.Đông Hòa ra quyết định số 322/QĐ-CC đòi cưỡng chế phần diện tích lối đi của gia đình ông Sang xây dựng, che chắn lại để bảo vệ tài sản của gia đình.

Trong khi trước đó, phía UBND P.Đông Hòa cho rằng phần đất nói trên là thuộc đất công và do UBND phường quản lý nên muốn xây dựng mở rộng văn phòng KP.Đông B. Còn ông Sang sau nhiều lần khiếu nại thì chính quyền P.Đông Hòa chỉ xem xét cho lối đi của gia đình là 2 mét. Còn lại, phường sẽ lấy để xây, sửa lại văn phòng của KP.Đông B. Trong khi đó, khi căn nhà mà ông Sang được cấp mới đây thì căn nhà tiếp giáp với đường Phan Đình Giót và lối đi hiện nay là nằm trên hành lang lộ giới.

Ông Sang cho biết: “Cũng từ việc làm sai quy định, trái với trách nhiệm được giao, một số cán bộ là địa chính phường là ông Đức, rồi đến ông Tuấn đã tham mưu sai sự việc. Tiếp đến là ông Huỳnh Công Minh– Chủ tịch UBND phường là người trực tiếp giải quyết sự việc không đúng với quy định của pháp luật. Những vị cán bộ này quá lạm quyền khi cho rằng đất của gia đình tôi sử dụng làm lối đi là đất công trong khi thực tế không phải là như vậy”.

Từ sự trình bày của ông Sang, chúng tôi đã có lần đến phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Dĩ An để tìm hiểu. Tại đây, ông Nguyễn Văn Thiên Đăng – Trưởng phòng cũng cho rằng nên giao cho gia đình ông Sang sử dụng là hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, ông Đăng cũng yêu cầu chuyên viên kiểm tra sổ đất công của thị xã thì phần đất mà gia đình ông Sang hiện đang sử dụng làm lối đi không có trong sổ. Cũng theo người chuyên viên này, đất đó là đất hành lang lộ giới.